Your most important notice information for site visitors with a link can come here.

   
     Mobile : 089-078-6363
Tap To Call

ประวัติ   arrow

ประวัติความเป็นมาของ สวนธรรมศรีปทุม
ผู้ก่อตั้ง 

คุณวิเชียร  สวาทยานนท์

C_0565_resize

คุณศรีลำปาง  สวาทยานนท์

C_0566_resize

มูลนิธิสวนธรรมศรีปทุม ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรม และที่พักผู้เข้าปฏิบัติธรรมขึ้น เมื่อปีพุทธศักราช  2555 โดยคุณวิเชียร สวาทยานนท์ เป็นประธานกรรมการ และคุณศรีลำปาง สวาทยานนท์ เป็นรองประธานกรรมการ ด้วยเจตนาให้เป็นองค์กรกลาง ที่จะบำเพ็ญสาธารณะประโยชน์แก่สังคม และประเทศชาติ และเพื่อเป็นการสานต่อปณิธาน ในการเผยแผ่ธรรมะให้แพร่หลาย โดยที่ท่านทั้งสองเป็นบุคคลที่ได้พบว่า “ธรรมะ”  เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ชีวิตในวัยเกษียร จากการทำงาน ได้พบความสุข ท่านและครอบครัว ญาติมิตร ได้เข้ารับการอบรมปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ในหลักสูตร “การพัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข” ของคุณแม่ดร.สิริ กรินชัย และยังเป็นเจ้าภาพในงานวิปัสสนากรรมฐาน ในโครงการ “พัฒนาจิตให้เกิดปัญญาและสันติสุข” และหลักสูตรอื่นๆอีกมากมาย
หลังจากการเข้าอบรมวิปัสสนากรรมฐานหลายครั้ง ท่านมีจิตศรัทธา ที่จะสร้างอาคารเพื่อใช้ปฏิบัติธรรมขึ้นมา โดยการใช้ที่ดินส่วนหนึ่ง ของคุณวิเชียร และคุณศรีลำปาง สวาทยานนท์ ก่อสร้างเป็นอาคาร 2 ชั้น สำหรับปฏิบัติธรรม และได้สร้างภูเขาทางด้านหน้า โดยภายในภูเขาเป็นถ้ำ ซึ่งแบ่งได้ 4 ชั้น มีห้องพักเพื่อรองรับผู้เข้าปฏิบัติธรรม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และนอกจากนี้ ยังได้ก่อสร้างบ้านเดี่ยว 10 หลัง จำนวน 12 ห้องนอน พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน โดยในเบื้องต้นคุณวิเชียร ตั้งใจว่าจะก่อสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ก่อน เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2555 เพื่อใช้เปิดงานวิปัสสนากรรมฐานในโอกาสวันคล้ายวันเกิด อายุ ครบ 60 ปี ของคุณศรีลำปาง แต่เนื่องจากเกิดอุทกภัย ในปีพ.ศ.2554 ทำให้การก่อสร้างล่าช้าไป และสามารถเปิดใช้ได้ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ (ภาษีเจริญ) เป็นประธานในงานเบิกเนตรพระประธาน “พระพุทธเมตตาศรีวิเชียร     สิโรฒสุพิธาน” และพระหยกเขียว รูปเหมือนหลวงพ่อสด (วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ) และในโอกาสวันคล้ายวันเกิดคุณวิเชียร สวาทยานนท์ ท่านสมเด็จพระชินวงศ์  เจ้าอาวาสวัดพิชัยญาติ ได้เป็นประธานในงานเจริญพระพุทธมนต์ แก่คณะเจ้าภาพและเปิดงานวิปัสสนากรรมฐาน และตั้งแต่สวนธรรมศรีปทุมได้เปิดตัวมาทำให้บุคคลทั่วไป และเจ้าภาพงานวิปัสสนากรรมฐานหลายหลักสูตรได้เข้ามาขอใช้สถานที่เพื่อเข้ารับการอบรม จนเป็นสถานที่ ที่น่าพึงพอใจสำหรับทุกครอบครัวที่นำผู้สูงอายุ หรือหลักสูตรเยาวชน มาปฏิบัติธรรมในที่ที่สัปปายะเช่นนี้ ทำให้คุณวิเชียร และคุณศรีลำปาง มีความปลื้ม ปิติใจและตั้งใจว่าจะสร้างสวนธรรมศรีปทุมให้เป็นที่รองรับผู้เข้าอบรมทุกเพศ ทุกวัย อย่างมีความสุขและความสบายสืบต่อไป

C_0414_resize

5 Responses so far.

 1. นายถนอม ภูมิลำเนา พูดว่า:

  น่าสนใจ แต่ไม่มีโอกาสได้เข้าศึกษาและอบรม ถ้ามีเวลาก็จะร่วมเข้าอบรมเผื่อจะได้ศึกษาธรรมะ ใช้ชีวิตที่ถูกต้องและอยู่รวมกันบนโลกใบนี้อย่างมีความสุข

  • admin พูดว่า:

   มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจะมาจัดหลักสูตร มัคคานุคา ในวันที่ 11-12 มิถุนายน 2556 นี้ค่ะ ให้ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมได้ค่ะ ติกต่อที่ โครงการทุนรัตนมงคลค่ะ
   สวนธรรมศรีปทุม

 2. กรรณิกา กวักเพฑูรย์ พูดว่า:

  อยากทราบว่าจะมีการอบรมมัคคานุคาอีกเมื่อไหร่คะ

 3. admin พูดว่า:

  This website is especcially to give and share information of the meditation courses , if the one who would like to share merit, we would be appreciated.

  Regards,
  Nui

ใส่ความเห็น

อีเมล์ของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>